Backlink là gì? Cách tạo backlink chất lượng cho website

Backlink trong SEO là một thuật ngữ có liên quan đến các hoạt động SEO từ khóa, SEO website. Vậy backlink là gì?  Làm sao để xây dựng backlink chất lượng cho website. Trong bài viết này, SEO Nhanh sẽ giới thiệu cho bạn cơ bản về backlink cũng như cách tạo hệ thống back link chất lượng để tăng thứ hạng cho website của bạn.

Backlink là gì?

Backlink chính là các liên kết nằm ở những nơi khác nhau trên mạng Internet trỏ về website của bạn. Một trong những tiêu chí công cụ tìm kiếm đánh giá website của bạn đó là độ uy tín. Backlink cũng là một phần trong hệ thống SEO Offpage. Bạn nào chưa biết SEO Offpage là gì thì có thể xem bài SEO Offpage từ A đến Z nhé.

Như mình thường nói đi nói lại nhiều lần, bản chất Google cần website đem lại những gì tốt nhất cho người dùng: an toàn, trải nghiệm người dùng, có thông tin hữu ích và dễ dàng thu thập dữ liệu để Google tính toán thứ hạng. Backlink cũng là một phần của SEO Offpage và cũng nhằm mục đích đó. Một website được nhiều người chia sẻ, giới thiệu thì Google đánh giá là chất lượng và uy tín. Tuy nhiên, để tránh tình trạng backlink “giả tạo” (thực chất backlink chúng ta tự tạo cũng là hàng fake thui, chứ có phải do người xem thấy hay mà share đâu). Giả tạo ở đây là spam link hàng loạt, không tự nhiên, hay nói đơn giản là spam. Nếu bạn đang làm như thế thì hãy dừng lại ngay vì lợi đâu không thấy, chỉ thấy website ngày càng tụt hạng thậm chí bị phạt. Backlink chỉ có ý nghĩa khi nó nằm ở những website uy tín, vì có điều kiện đặt link nghiêm ngặt. Link có thể là link hiện hoặc link ẩn, nhưng đặc biệt phải thật tự nhiên và liên quan đến chủ đề. Ngoài ra, backlink cũng là nguồn kéo traffic cho website của bạn. Nếu người xem thấy hay và hữu ích, họ sẽ nhấp vào và sang website của bạn để xem.

Cách xây dựng backlink chất lượng cho website

Một số nơi để đặt backlink chất lượng

Trong bài về SEO Offpage minh có nhắc tới một số việc như xây dựng blog, mạng xã hội, diễn đàn … Tất cả những kênh đó đều là những kênh đặt backlink tìm năng.

+ Đặt backlink trong diễn đàn. Đây là dạng thường hay thấy nhất của dân cày backlink. Tuy nhiên, bạn nên lựa những diễn đàn uy tín, nhiều tương tác để đi backlink. Với tình hình spam link như hiện nay, các diễn đàn ngày càng bị đánh giá thấp trong mắt Google bot. Vì vậy, admin các diễn đàn gắt gao hơn trong việc đi link, dẫn link sang các trang web. Bạn cần đăng bài viết hữu ích, đi link tự nhiên, hoặc phải đóng góp 1 lượng tương tác nhất định trước khi nghĩ tới việc đặt link. Bạn có thể đặt link trong bài viết, ghi chú nguồn bài viết hoặc trong bình luận, nhớ là link phải liên quan đến bài viết và không được span liên tiếp 1 link ở nhiều diễn đàn nếu không muôn bị khóa.

+ Mạng xã hội Facebook, Youtube, Google Plus, Twitter, Linkedin. Các bạn có thể đi link bằng cách viết bài Fanpage, trang cá nhân, mô tả của video Youtube, bộ sưu tập G+, bình luận ở bất cứ đâu liên quan.

+ Tạo web vệ tinh, đối với web vệ tinh, việc đi link dễ dàng hơn do bạn toàn quyền quyết định. Theo mình, bạn nên xây nội dung chất lượng cho web vệ tinh trước khi nghĩ đến việc đi link.

Một số dạng backlink cơ bản bạn có thể tạo

+ Backlink có thể được đặt ở nhiều nơi trên mạng Internet, theo đó, một số dạng backlink cơ bản mà bạn có thể tạo bao gồm các loại như:

+ Backlink profile: Khi đăng ký profile trên các trang mạng xã hội hay bất kì đâu, ở phần website cá nhân hay Home bạn có thể dán link website của mình.

+ Backlink nội dung: Backlink dạng này thì các bạn đã biết, chèn link vào các cụm từ khóa quan trọng trong bài viết hoặc đặt các link liên quan trên các site khác nhau.

+ Backlink chữ ký: Backlink nằm trong chữ ký tài khoản cá nhân trong các diễn đàn

+ Backlink comment: Chèn backlink vào các comment, bình luận của bạn trên mạng xã hội hoặc các nơi khác.

+ Backlink Inbox: Gửi tin nhắn kèm backlink (thường gặp ở các trang mạng xã hội).

Kiểm soát và quản lý backlink

Chúng ta có thể quản lý việc SEO website và backlink nói riêng bằng công cụ Aherfs (Xem tại: https://ahrefs.com). Lưu ý là công cụ này phả trả phí để sử dụng nhé. Về mặt kỹ thuật SEP, uy tín của website xác định bằng chỉ số UR, DR và traffic cao. Backlink chất lượng mà chúng tôi “cày” cho khách hàng là những diễn đàn có UR, DR và traffic cao.

Hình bên dưới là website avaniphanthiet.net, một khách hàng của SEO Nhanh. Chúng tôi lựa những website có UR, DR, traffic theo tiêu chuẩn để triển khai backlink.

Backlink chất lượng của Nova Hill Mũi Né
Backlink chất lượng của Nova Hill Mũi Né
Thống kê hệ thông backlink của Nova Hill Mũi Né
Thống kê hệ thông backlink của Nova Hill Mũi Né