SEO ngày nay đã khác nhiều so với trước đây và thực chất ngày càng trở nên phức tạp hơn với nhiều thứ phải làm hơn. Các công việc thường nhật của người làm SEO có thể bao gồm nghiên cứu từ khóa, tối ưu hóa onsite, nghiên cứu đối thủ, link building, theo dõi thứ hạng từ khóa, báo cáo, v.v… Bài viết này tổng hợp một số công cụ SEO, hỗ trợ cho người làm SEO thực hiện công việc của mình một cách dễ dàng hơn.

Công cụ nghiên cứu từ khóa

Người làm SEO trong quá trình nghiên cứu từ khóa có thể dùng các công cụ này lên danh sách các từ khóa cần SEO. Nghiên cứu về độ khó để đưa từ khóa lên top thông qua các chỉ số, cách tính toán của từng công cụ hoặc giá đấu thầu Google Ads tìm kiếm.

Keyword Planner

Công cụ này do Google cung cấp, dành cho những nhà quảng cáo từ khóa. Tuy nhiên, chúng ta có thể dùng Keyword Planner này để xem mức độ tìm kiếm của từ khóa, các từ khóa liên quan cũng như độ khó trong việc đưa lên top thông qua giá đề xuất đấu thầu Google Ads.

KeywordTool.io

KeywordTool.io cung cấp tính năng để nghiên cứu từ khóa, đề xuất từ khóa liên quan, độ khó của từ khóa, xu hướng tìm kiếm từ khóa, lượng tìm kiếm trong tháng, giá thầu trung bình chạy Google Ads tìm kiếm.

Keyword Planner, KeywordTool.io là những công cụ miễn phí hỗ trợ trong việc tìm kiếm keywords. giúp bạn tự chủ động tạo ra các danh sách từ khóa bằng cách kết hợp các từ với nhau. Các công cụ SEO này nên được sử dụng kết hợp với nhau để cho ra danh sách từ khóa chi tiết và đầy đủ nhất. Tuy nhiên, khi dùng bản free, bạn không thể xem chi tiết các chỉ số trong KeywordTool.io, có thể xem xét dùng bản trả phí. Giá KeywordTool.io Premium không qua đắt, vào khoảng 60k/tháng.

Một số thông tin mà công cụ SEO KeywordTool.io
Một số thông tin mà công cụ SEO KeywordTool.io

Tính năng gợi ý từ khóa của Keyword Tool

Danh sách từ khóa mà công cụ SEO KeywordTool.io
Danh sách từ khóa mà công cụ SEO KeywordTool.io

Công cụ chấm điểm SEO bài viết – SEO Onpage website

Bài viết nên xem:

Yoast SEO – Plugin WordPress

Đối với những website đang dùng WordPress làm CMS, các bạn có thể sử dụng Yoast SEO, một plugin rất mạnh mẽ trong việc hỗ trợ SEO Onpage và chấm điểm bài viết.

Plugin này có bản Free và bản trả phí. Bản trả phí chỉ cho phân tích 1 từ khóa chính cho bài viết, trang, chuyên mục, thẻ, sản phẩm … Nếu muốn phân tích nhiều từ khóa cho một bài viết, các bạn có thể nâng cấp lên bản trả tiền, nhưng theo mình, bản free Yoast SEO cũng đủ tính năng rồi.

Ngoài chấm điểm bài viết, trang … Yoast SEO còn hỗ trợ tích hợp Webmaster Tool, Google Analytics, tạo sitemap cho website, phân tích khả năng đọc.

Công cụ Yoast SEO trong Worpdress hỗ trợ preview kết quả tìm kiếm sẽ trả về
Công cụ Yoast SEO trong Worpdress hỗ trợ preview kết quả tìm kiếm sẽ trả về

Yoast giúp chấm điểm SEO Onpage

Những yêu cầu của một bài viết chuẩn SEO
Những yêu cầu của một bài viết chuẩn SEO

Công cụ kiemtradaovan.vn

Website kiemtradaovan.vn là một công cụ miễn phí, giúp kiểm tra tình trạng tình trạng tối ưu SEO Onpage. Ngoài ra, công cụ này cũng giúp bạn kiểm tra tốc độ trang web, bảo mật, thân thiện với thiết bị di động.

Kiemtradaovan.vn còn có công cụ để spin nội dung, kiểm tra mức độ trùng lặp của nội dung.

Tương tự như Yoast SEO, kiemtradaovan cũng là một cách chấm điểm bài viết dành cho các website không dùng WordPress
Tương tự như Yoast SEO, kiemtradaovan cũng là một cách chấm điểm bài viết dành cho các website không dùng WordPress

Công cụ Reputation.vn

Website Reputation cung cấp dịch vụ chấm điểm SEO bài viết theo từ khóa mục tiêu. Ngoài ra, công cụ này còn cung cấp tính năng tối ưu Anchor Text cho những bài viết backlink.

Công cụ SEO Reputation
Công cụ SEO Reputation

Công cụ chấm điểm tối ưu về mặt kỹ thuật cho website

Google Pagespeed Insights

Google PageSpeed là một công cụ của Google giúp bạn đánh giá điểm chất lượng website của mình theo tất cả các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng của chính Google. Công cụ thực sự hữu ích giúp bạn kiểm tra xem mức độ hài lòng của Google dành cho website của bạn là bao nhiêu. Từ đó đưa ra các phương án tối ưu tốt hơn.

Công cụ này chấm điểm tối ưu trên 2 phiên bản Máy tính và Di động của website. Đồng thời, đưa ra lời khuyên nhằm cải thiện website.

Google Pagespeed Insights
Google Pagespeed Insights

Các tiêu chuẩn để đánh giá website

 • Tránh sử dụng redirect ở trang đích.
 • Kích hoạt chức năng compress dữ liệu gửi về trình duyệt.
 • Cải thiện thời gian phản hồi của server.
 • Cải thiện bộ nhớ cache ở trình duyệt.
 • Thực hiện nén các tài nguyên CSS và Javascript trên website.
 • Thực hiện giảm dung lượng hình ảnh bằng nén.
 • Tối ưu việc chèn các fille CSS vào website.
 • Thiết lập thứ tự ưu tiên nội dung trong website của bạn.
 • Hãy bỏ chặn Javascript và CSS khi tải trang.
 • Tận dụng thuộc tính không đồng bộ.

Google Mobile-Friendly Test

Google Mobile-Friendly Test là công cụ hoạt động khá chính xác, dễ sử dụng và được khuyên dùng nhiều nhất. Công cụ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích như ảnh chụp màn hình từ di động, các chỉ số về tốc độ khi truy cập bằng di động… Ngoài ra, Mobile Friendly Test cho bạn những đề xuất chỉnh sửa để trang đạt chuẩn thân thiện.

Google Mobile - Friendly Test
Google Mobile – Friendly Test

Công cụ kiểm tra tình trạng website tổng thể

Google webmaster tool

Cũng giống như Google Analytics, Google Webmaster Tools (được biết đến với tên Google Search Console) là một công cụ miễn phí được google cung cấp cho người sở hữu website. Google Webmaster Tool giúp bạn xác định các sự cố với trang web của bạn và thậm chí có thể cho bạn biết nếu nó đã bị nhiễm phần mềm độc hại, quản lí các liên kết đến website, các từ khóa mà người dùng tìm kiếm để đến được website của bạn. Bạn cũng có thể gửi sitemap cho Google thông webmaster tool. Ngoài ra, khi website bị Google phạt vì một lý do nào đó, bạn cũng sẽ nhận được thông báo tại webmaster tool

Aherfs

Ahrefs là một trong những công cụ tuyệt vời trong Seo. Sự thật thì Ahrefs là một Big Data ( một kho chứa dữ liệu lớn) giống như Google vậy. Thông thường trong seo, Ahrefs là một công cụ dùng để phân tích website đối thủ, nghiên cứu từ khóa, marketing, cơ hội tăng traffic website, xây dựng liên kết (Backlinks),…

Thông tin cơ bản của website trong Aherfs
Thông tin cơ bản của website trong Aherfs

Tính năng quản lý backlink

Công cụ SEO Aherfs cung cấp tính năng quản lý backlink
Công cụ SEO Aherfs cung cấp tính năng quản lý backlink

Một số chỉ số mà dân SEO nào cũng biết trong Aherfs

 • UR (Url Rating) đo lường sức mạnh và độ tin tưởng của một URL cụ thể
 • DR (Domain rating) cho bạn thấy sức mạnh và độ tin tưởng của toàn bộ website ấy dựa trên BACKLINKS tới trang web ấy. Nghĩa là chỉ số DR chỉ đề cập đến SEO Offpage.
 • AR (Ahrefs Rank) nói lên thứ hạng của website dựa trên chất lượng và số lượng backlink trỏ về web ấy, gần tương tự với DR.
 • Keyword Diffcult nói lên độ khó lên top của một từ khóa. Tuy nhiên, KD mang nặng tính tham khảo vì việc lên top dễ hay khó còn tùy vào tình trạng hiện tại của website.
 • Organic Keywords/Organic Traffic /Organic Search

Trên đây là một số công cụ thường dùng để hỗ trợ SEO mà Seonhanh.vn muốn giới thiệu đến bạn. Nếu thấy bài viết thú vị, đừng quên like, share cũng như ghé thăm seonhanh.vn thường xuyên nhé.