Cách chọn hosting wordpress chất lượng

Bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn hosting wordpress chất lượng. Trong phạm vi bài viết, mình chỉ đề cập đến các dịch vụ shared hosting và VPS.

Host hay hosting là gì?

Host là máy chủ. Host nghĩa là một máy tính có cấu hình rất mạnh, được đặt tại một vị trí chuyên biệt dành cho máy chủ (Datacenter), được kết nối đường truyền internet tốc độ cao để phân tán dữ liệu lên môi trường internet bằng cách cho phép người dùng tải dữ liệu hoặc gửi dữ liệu lên.

Mọi người thường hay nói là mua host ở đâu tốt nhưng thực sự, chúng ta chỉ thuê hosting vì chi phí để lắp đặt và vận hành một server thực thụ rất lớn.

Cách chọn hosting wordpress chất lượng
Cách chọn hosting wordpress chất lượng

Các loại host hay hosting

Shared Hosting

Shared Host không phải là hosting do người khác share (chia sẻ) miễn phí với bạn, mà shared hosting nghĩa là các gói host (bao gồm miễn phí và trả phí) được sử dụng chung một nguồn tài nguyên trên máy chủ như RAM, CPU, Dung lượng đĩa, Băng thông,…Và dĩ nhiên, các gói shared hosting đều nằm trên chung một máy chủ vật lý. Nói dễ hiểu là mọi người cùng ăn chung 1 bàn, ai nhanh tay thì ăn được nhiều. Tuy nhiên, cũng có giới hạn để tránh lấn quá nhiều các người dùng khác.

Ưu điểm của Shared Host

 • Dễ sử dụng vì luôn có control panel (bảng điều khiển) riêng. Ai cũng có thể sử dụng được, làm quen chỉ mất vài giờ là xong.
 • Được kỹ thuật viên hỗ trợ kỹ thuật khi có sự cố, lỗi.
 • Giá rẻ.
 • Có cài các phần mềm cần thiết để chạy website. Bạn chỉ cần mua Shared Host về rồi vào cài mã nguồn WordPress lên mà thôi

Nhược điểm của Shared Host

 • Bị giới hạn tài nguyên sử dụng. Một số nhà cung cấp thì giới hạn CPU, một số nhà cung cấp thì giới hạn băng thông, dung lượng. Một số shared host để cho bạn thấy là unlimited (không giới hạn). Tuy nhiê, không giới hạn đó nghĩa là cho phép bạn sử dụng không giới hạn trong cấu hình của server. Ví dụ nhé, 1 shared host có 2 core cpu, 2 gb ram và 100gb lưu trữ, có 10 user dùng chung host đó thì bạn được dùng tối đa 2 core cpu, 2gb ram, 100 gb lưu trữ, ai có lưu lượng lớn thì được hưởng nhiều. Một số shared host chỉ cho mỗi user 80% của host để tránh lấn hết những người dùng khác.
 • Bảo mật tương đối. Do là dùng chung một hệ thống server nên nếu các website khác trên server bị tấn công thì bạn ít nhiều cũng bị ảnh hưởng.
 • Thi thoảng sẽ bị downtime (thời gian mất kết nối) khiến website không truy cập được.
 • Chỉ thích hợp với các website nhỏ và vừa (khoảng 0 đến 5000 lượt truy cập mỗi ngày).

VPS

VPS thì cũng có chức năng như host thôi (vì nó cũng nằm trên một server vật lý mà) nhưng cái khác là nó được cấp một lượng tài nguyên nhất định để sử dụng độc lập, không dùng chung với người khác.

Chọn shared hosting hay vps
Chọn shared hosting hay vps

Ưu điểm

 • Cấu hình mạnh, không giới hạn mức độ sử dụng.
 • Bảo mật, bảo mật hay không phụ thuộc vào chính người quản lý, nhưng ít nhất bạn sẽ không bị sập 1 cách lãng nhãng do người dùng khác.

Nhược điểm

 • Cần có kiến thức về quản trị mạng máy tính và hiểu cơ chế hoạt động của nó. Nói chung là khó sử dụng cho người tay ngang.
 • Nếu bạn không tự quản trị được thì chi phí các dịch vụ quản trị VPS thường hơi đắt, từ $45 đến $100 mỗi tháng.
 • Bạn chịu trách nhiệm hoàn toàn về dữ liệu được lưu trên đó, trừ khi bạn có dùng thêm các dịch vụ hỗ trợ backup VPS.

Lựa chọn hosting WordPress

Để lựa chọn hosting phù hợp với website WordPress, cần dựa vào nhu cầu, mục đích sử dụng, ước lượng lưu lượng truy cập để tính cấu hình cần thiết.

Nếu website của bạn thì trang cá nhân, hoặc web bán hàng nhỏ khoảng 0 – 5000 lượt truy cập thì shared hosting hoàn toàn đáp ứng được. Nên chọn những nhà cung cấp uy tín, hỗ trợ support tốt. Đừng thấy cấu hình cao mà ham vì shared host nên cấu hình cao có thể số lượng người dùng chung cũng cao.