Cách chọn tên miền cho website

Để phát triển một website, bạn cần quan tâm rất nhiều thứ như cách chọn tên miền cho website như thế nào, server bao nhiêu là đủ, website được làm như thế nào, content viết như thế.

Tên miền là gì và chọn đuôi tên miền

Mỗi một website được lưu trữ trên server, mỗi server được định danh bằng 1 mã số gọi là IP. Ip đóng vai trò như đại chỉ nhà vậy. Tuy nhiên, IP rất khó nhớ do chỉ là những con số. Domain (tên miền) sẽ thay thế IP. Người dùng chỉ cần nhập tên miền.

+ Phần tên domain

+ Phần đuôi domain

Cách chọn tên miền cho website - Cấu trúc tên miền
Cấu trúc tên miền – Cách chọn tên miền cho website

Phần mở rộng của tên miền

Tên miền quốc tế và tên miền quốc gia

Tên miền quốc tế bao gồm: .com, .net, .org, .blog, .store …

Tên miền quốc gia như .vn, .com.vn, .edu.vn, …

 • Đuôi .COM là phổ biến, chuyên nghiệp, nhiều người sử dụng nhất, nên bạn hãy ưu tiên loại đuôi này đầu tiên. Tuy nhiên các tên miền ngắn & đẹp của loại này đang khan hiếm dần.
 • .NET + .ORG cũng là 1 sự lựa chọn thích hợp nếu domain .COM đã bị người khác mua.
 • .IO là loại domain “sang chảnh”, dễ nhớ đang được các startup công nghệ rất ưa chuộng, nhưng nó khá đắt.
 • .AI là domain dành cho các website liên quan tới trí tuệ nhân tạo, cũng khá đắt (Mà các doanh nghiệp làm ở lĩnh vực này họ giàu nên không quan tâm lắm về giá thành)
 • Nếu bạn làm trang web tiếng Việt, có thể chọn domain .VN, .COM.VN, tuy nhiên giá domain Việt Nam hơi đắt đỏ, bạn hãy vẫn nghĩ tới việc chọn .COM, .NET, .ORG đầu tiên.
 • .BLOG, .ME là đuôi domain có thể mua để làm blog cá nhân khi các domain đuôi .COM, .NET ngày càng khan hiếm.
 • Nếu bạn làm website, dịch vụ liên quan tới giáo dục ở Việt Nam, có thể cân nhắc chọn domain .edu.vn vì nhìn sẽ tin tưởng hơn, edu là tượng trưng cho giáo dục.
 • ….Ngoài ra còn có rất nhiều loại domain khác như .BLOG, .SHOP, .CLUB, .STORE, .CC…tuy nhiên nó không được phổ biến cho lắm, nhìn nó rất lạ, và ít người dùng.

Mua domain ở đâu uy tín?

Dưới đây là 1 số trang web uy tín mà bạn có thể mua tên miền quốc tế:

 • Namecheap
 • Godaddy
Cách chọn tên miền cho website - Nơi mua tên miền uy tin
Nơi mua tên miền uy tin – Cách chọn tên miền cho website

Mua tên miền Việt Nam

 • Mắt Bão
 • PA Vietnam
 • Tenten

Tên miền hỗ trợ SEO

Nhiều bạn tìm các từ khóa trên Google, luôn thấy domain .COM xuất hiện phổ biến ở vị trí đầu tiên và cho rằng domain .COM dễ SEO nhất, điều này không hoàn toàn chính xác. 

Google chỉ dựa vào “độ mạnh của domain” để xếp hạng từ khóa, mà độ mạnh này sẽ được biểu thị bằng “quá trình phát triển website đó”. Còn ban đầu, mọi domain đều được đánh giá như nhau, quan trọng là bạn sẽ làm gì với domain đó để lên TOP.

Domain .COM xuất hiện nhiều trên TOP là domain này được dùng nhiều, phổ biến nên bạn sẽ thấy nó nhiều, đơn giản là vậy.

Tuy nhiên bạn KHÔNG NÊN chọn những domain miễn phí, rẻ tiền (.TK, .INFO, .BIZ,…) vì 1 vài lý do :

 • Phần lớn nội dung từ những domain rẻ tiền là nội dung rác (Người dùng đăng ký để test hoặc phát triển nội dung lởm) => 1 lượng lớn nội dung từ những domain này bị chặn/phạt bởi Google => Google có thể sẽ ưu tiên sau những domain loại này
 • Nhìn không chuyên nghiệp, không phù hợp để phát triển lâu dài.
 • Việc đặt domain như bạn đặt tên cho đứa con tinh thần, tại sao ko đầu tư 1 chút để nó có cái tên đẹp hơn ?

Tuy nhiên, khi xếp hạng tìm kiếm, Google vẫn có ưu tiên cho các tên miền chứa từ khóa hoặc 1 phần từ khóa.

Các dạng tên miền phổ biến

Trước khi hướng dẫn cho bạn cách chọn domain, thì mình sẽ nêu lại 1 vài dạng domain phổ biến mà bạn gặp thường xuyên trên mạng, mình sẽ chia nó làm 4 loại domain như sau :

+ Tên miền chứa từ khóa, dịch vụ sản phẩm hoặc có liên quan đến từ khóa: laptopgiare.vn, dienmayxanh.com, thegioididong.com, laptop4pro.vn … Google vẫn có ưu tiên cho các tên miền chứa từ khóa hoặc 1 phần từ khóa.

Mình lấy ví dụ 1 website có tên là laptop4pro.com, có từ khóa “laptop” ở tên miền, thì tên miền này nói lên trang web bán laptop.

Nhưng trong tương lai nếu chủ website phát triển được công việc, muốn làm thêm 1 số sản phẩm như điện thoại, điện máy, máy tính để bàn thì việc sử dụng domain này đã không còn hợp lý nữa. Vì tên domain chỉ bao gồm 1 lĩnh vực đó là laptop.

+ Tên miền thương hiệu: Dùng để xây dựng thương hiệu, tên công ty hoặc tên dự án. Ngoài ra, nhiều tên miền chứa từ khóa cũng là tên miền thương hiệu như thegioidiong.com …

Chọn tên miền quốc tế hay tên miền định danh

Tên miền quốc tế: .com luôn chuyên nghiệp hơn, và với người tiêu dùng, phần lớn trong đầu họ đã mặc định : Trang nào .COM mới là trang chính, những trang còn lại là ăn theo.

Tên miền quốc gia: .vn có lợi thế về local seo khi Google biết web của bạn phục vụ cho Việt Nam.

OK, đó là những điều bạn cần biết khi mua tên miền