13 yếu tố để đánh giá một website chuẩn seo

Trước khi đọc hết bài viết này, tôi muốn các bạn cùng ngồi lại với nhau và cần phải thành thật với chính mình, nếu các bạn cảm thấy mình đã biết hết kiến thức về website, hay thậm chí là hiểu thế nào là một website chuẩn SEO. Xin mọi người có thể thoát khỏi trang website của seonhanh.vn và không cần phải đọc hết bài này. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn đang còn lăn tăn với những câu hỏi và những đáp án mơ hồ về các kiến thức liên quan đến website và kèm theo đó là những thuật toán giúp cho website ổn định hơn. Vậy thì xin mời ở lại và chúng ta tiếp tục câu chuyện này nhé

Trong hơn 3 năm tư vấn cho hàng ngàn doanh nghiệp và nhiều bạn Sale sản phẩm, mình đều nhận thấy thị trường chia ra rất cụ thể 2 phân khúc giá rẻ và giá cao. Nếu bạn đang đứng ở vai trò là người mua website giá rẻ, sẽ luôn muốn một điều gì đó phải thật tốt cho website của mình, nhưng lại thích được sử dụng giá rẻ. Và ngược lại khi bạn ở vị trí người mua đã biết được giá trị thật của một website mang lại. Bạn sẽ không ngại mà đầu tư cho mình một sản phẩm chất lượng và phù hợp nhất với mặt hàng mà bạn đang kinh doanh. Tuy nhiên, khi được hỏi cả người mua và người bán liệu các bạn đã thật sự làm một website chuẩn SEO chưa thì đa phần đều không thể trả lời được. Vậy nguyên nhân nằm ở đâu, theo như kinh nghiệm của mình, phần lớn các bạn tư vấn website đều không mang lại được nhiều giá trị sáng tạo cho người dung. Tức là họ vẫn đang hướng cho khách hàng giao diện website có sẵn, hoặc là điều chỉnh theo sở thích của khách hàng. Nếu chẳng may khách hàng là những người không hề biết một điều gì đó về website, thì phần lớn họ sẽ nhận được một website quá nhiều lỗi mà không hề biết mình đã phí một khoản tiền. Còn những khách hàng chỉ biết không tường tận, họ lại hay dung những tool để kiểm tra, hoặc là nghe theo hướng dẫn của bạn bè để bắt các công ty thiết kế web phải chỉnh đúng những theo ý muốn của họ.

bạn đã biết website chuẩn SEO chưa

HÃY HIỂU WEBSITE THEO HƯỚNG ĐƠN GIẢN NHẤT

1. Website chuẩn SEO là gì

Khi người dùng Google tìm kiếm và nhận được những kết quả sạch được trả về, tức là website của bạn đã chuẩn SEO theo đúng yếu tố kỹ thuật. Lấy ví dụ đơn giản nhất để bạn hình dung, khi tôi tìm kiếm trên Google ra một website thì bắt buộc website đó phải có đầy đủ giao diện Mobile/ Responsive , có đủ https, không Popup xuất hiện trên website gây khó chịu cho người dung, …

2. Website chuẩn giao diện là thế nào

Chuẩn giao diện là do dù bạn có sử dụng một giao diện có sẵn vì quá yêu thích nó, thì khi bạn sử dụng lại phải đảm bảo nó không được phép chứa bất cứ thông tin nào của website cũ. Đồng thời chuẩn ở đây là bố cục hình F, E có độ tương tác cao với khách hàng. Màu sắc trên website phải hài hòa và phù hợp với ngành nghề bạn đang kinh doanh, các bố cục liên kết các bài viết phải thuận tiện cho khách hàng đọc được nhiều bài lien quan.

VẬY THẾ NÀO LÀ MỘT WEBSITE CHUẨN SEO

I. Source Code (Bạn cần phải lưu ý những thông tin dưới đây để áp dụng đầu tiên nhé).

1. https:// (chứng chỉ bảo mật SSL)

Đây là một chứng chỉ bảo mật cần phải có của một website khi hiển thị trên thanh công cụ tìm kiếm của Google. Theo như mình biết, hiện tại có những đơn vị cung cấp hosting sẽ làm miễn phí cho bạn theo định kỳ để giúp website gia tăng độ bảo mật. Tuy nhiên, khi bạn đặt hàng thiết kế với công ty chuyên thiết kế website, cần yêu cầu kỹ thuật thêm dòng code tự động để tránh lỗi khi Google còn lưu lịch sử, và nó sẽ không chuyển được từ http:// sang https://

chứng chỉ bảo mật trong website chuẩn SEO

chứng chỉ bảo mật trong website chuẩn SEO

2. Định dạng chuẩn cho website www.abc.com.vn

Đây là một lỗi mà nhiều khách hàng đã vô tình bỏ qua khiến cho website bị giảm thứ hạng do bộ máy tìm kiếm Google không tìm thấy thông tin. Đơn giản là vì Google khi quét thông tin sẽ rất phân vân giữa định dạng abc.com.vn và định dạng www.abc.com.vn. Xin lưu ý là cả 2 định dạng này đều truy cập được vào thông tin website của bạn nhé, nhưng Google nó không biết nên đi cửa trước hay cửa sau để vô được nhà của bạn. Thế nên, nó sẽ bỏ đi và tìm nhà khác để quét. Nếu bạn không sửa ngay lỗi này, thì Google nó sẽ nghi ngờ là nội dung của bạn bị lặp và sẽ thẳng tay trừ điểm chất lượng của website đấy.

3. Sitemap.xml

Hiểu đơn giản thì đây chính là một tấm bản đồ của website khi mời Google tìm đến nhà của bạn. Tuy nhiên, nếu là một website được thiết kế mới hoàn toàn, thì bạn sẽ tránh được những lỗi này. Thế nhưng điều đáng buồn là khi những website được sử dụng để Upsource thì dường như những người lập trình viên lại vô tình lấy luôn sitemap của web cũ mang qua. Chính vì vậy, Google sẽ vô tình bỏ qua website của bạn vì nó nghĩ rằng mình đang đi vô bản đồ nhà người khác đấy.

4. Chuẩn các thẻ SEO

Riêng về mục này thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng các tool để kiểm tra, theo kinh nghiệm của seonhanh.vn thì bạn nên đưa Add On có tên là SeoQuake để kiểm tra trực tiếp trên thanh công cụ tìm kiếm. Hãy thử kiểm tra những thẻ như Robot, URL, Meta description, Meta Keywords, Headings, Images, … đã đầy đủ chưa.

5. AMP

Có thể nói rằng đây là một yếu tố cực kỳ quan trọng và nhất định phải có trên website của bạn. Nói dễ hiểu thì nhờ có AMP giúp Website load nhanh hơn trên thiết bị di động. Ngày nay, ai cũng đều bị lười nên họ sẽ lướt website trên di động khi rảnh rỗi. Nếu 1 website có tính năng AMP sẽ giúp website truy cập nhanh hơn trên di động, các bộ máy tìm kiếm sẽ đánh giá rất cao vấn đề này đấy nhé.

chứng chỉ AMP cần có để truy cập nhanh trên di động

chứng chỉ AMP cần có để truy cập nhanh trên di động

6. Thẻ Heading và Link

Nếu để ý thì những năm trước khi đưa bài lên website, mọi người đều phải chọn các thẻ H1, H2, H3 để đưa vào website. Tuy nhiên, để tối ưu hóa cho vấn đề này thì bạn nên yêu cầu đơn vị thiết kế website mặc định tiêu đề chính là thẻ H1. NhỮNG thẻ heading còn lại sẽ được bố trí ở ngay trong bài viết. Đồng thời bài viết phải được dẫn cả về link cấp nhằm giúp cho con Bot Google hiểu được sơ đồ website và biết rằng nó đang đọc cái gì.

7. Tốc độ tải Website

Đây cũng là một yếu tố quan trọng không kém. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đang nhầm giữa việc tốc độ load website nhanh hay chậm là do Hosting quyết định, điều này không đúng nhé. Vì để một website load nhanh hay chậm là do kỹ thuật có tối ưu được các css và hình ảnh của website khi đưa thông tin lên hay không. Chính vì vậy, bạn nên sử dụng công cụ PageSpeed Tool do chính Google cung cấp nhé. Nó sẽ giúp bạn hiểu rằng tốc độ của website hiện tại là bao nhiêu.

8. Không chèn code bậy

Hồi xưa khi mà Google chưa có những thuật toán nghiêm khắc, thì nhiều người hay sử dụng nhiều công cụ để lách luật và tăng lượng truy cập khi Seo. Nhưng hiện tại khi bạn chèn những đoạn code không rõ nguồn gốc đó vô website sẽ có khả năng cao bị dính những mã code độc hại đấy nhé.

Trên đây là những yếu tố cơ bản nhất mà bất cứ người nào khi đang có nhu cầu thiết kế website, hoặc là những công ty làm website cũng phải lưu ý. Tuy nhiên, để một website thế nào là chuẩn SEO sẽ còn rất nhiều yếu tố khác lien quan. Dưới góc nhìn của mình thì website đó phải thật sạch chứ không thể dung những công cụ tà đạo nào để lách luật được. Trong bài viết sau, seonhanh.vn sẽ đưa ra nhiều câu chuyện kèm theo là những kiến thức cần thiết đến với nhiều người. Nếu bạn vẫn đang muốn thảo luận nhiều hơn, và đặc biệt đang có nhu cầu SEO từ khóa chất lượng cho website, đừng ngần ngại liên hệ ngay với những chuyên gia tư vấn nhiều kinh nghiệm bên mình để nhận được sự hỗ trợ miễn phí nhé.