Google index là gì?

Google Index là một Thuật ngữ SEO rất quen thuộc đối với chúng ta – những nhà đầu tư SEO. Và có lẽ, đây cũng là một trong những thuật ngữ được sử dụng nhiều nhất trong giới SEO. Tuy nhiên, liệu chúng ta có thực sư hiểu index là gì, hãy cùng đi vào tìm hiểu về khái niệm Index là gì?

Google Index là gì?

Index (tạm dịch là lập chỉ mục) là một thuật ngữ SEO quan trọng, mô tả quá trình thu thập dữ liệu của công cụ tìm kiếm đối với những trang web trên internet. Sau đó đánh giá và lưu chúng lại trong cơ sở dữ liệu của công cụ tìm kiếm. Để khi người dùng tìm kiếm một nội dung có trong trang web, cơ sở dữ liệu sẽ trích xuất và trả về những dữ liệu của website mà công cụ tìm kiếm đã lập chỉ mục.

Index trang web là một công việc quan trọng đối với bất kỳ website nào. Vì chỉ khi được các công cụ tìm kiếm index dữ liệu, các thông tin trên trang web mới được người dùng mạng tìm thấy trên công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, không phải bất cứ cập nhật nào tại website cũng được công cụ tìm kiếm index ngay, nhất là đối với các website mới. Có khi phải mất hàng tuần website mới được index nếu không sử dụng các công cụ hỗ trợ index khác. Bởi một website muốn được Google Index cần có độ tin cậy (độ trust nhất định).

Google index là gì?
Google index là gì?

Như vậy, về cơ bản, việc index của Google cũng tương đối giống các công cụ tìm kiếm khác. Tất cả dữ liệu của website bao gồm các bài viết, đường link và tất cả những dữ liệu khác trên trang sẽ được Google ghi lại, sau đó lập chỉ mục chúng và lưu vào ngân hàng dữ liệu. Các chỉ mục này tương tự như một danh sách thống kê các cuốn sách trong một thư viện, trong đó liệt kê các thông tin về tất cả những cuốn sách thư viện có sẵn. Và Google sẽ liệt kê tất cả các trang web mà nó biết đến giống như việc lập danh sách tất cả các cuốn sách trong thư viện.

Tuy nhiên, có một sự khác biệt cơ bản trong việc index của Google đó là ngoài việc thu thập và index các dữ liệu liên quan đến website, Google còn lưu các trang và nội dung có liên quan đến trang đó và đánh giá chất lượng của các thông tin đó. Vì vậy, khi người dùng tìm kiếm một thông tin nào đó, Google Search không chỉ trả về kết quả tốt nhất có thông tin đó, mà còn cả những thông tin có liên quan theo xu hướng người dùng hiện nay. Sự khác biệt về chất lượng của thuật toán xếp hạng kết quả tìm kiếm cũng khiến cho công cụ tìm kiếm này tạo ra những kết quả tìm kiếm có giá trị hơn các công cụ khác cho người đọc. Google sẽ cá nhân hóa kết quả tìm kiếm cho bạn, dựa vào lịch sử duyệt web hay dựa vào thông tin đồng bộ với Gmail. Vì vậy, nếu bạn thường xuyên dùng Google để tìm kiếm thông tin cho công việc hay học tập về lĩnh vực nào đó, thì mình khuyên bạn nên đăng nhập gmail đồng bộ.

Vậy làm sao để Google Index website nhanh?

Tối ưu tốc độ website

Robot của Google sẽ làm giống người dùng, vào website của bạn để xem nội dung. Nếu website của bạn load quá chậm, sẽ làm quá trình đọc và lưu dữ liệu của bot chậm đi. Ngoài ra, tốc độ tải trang cũng là một tiêu chí để chấm điểm và xếp hạng thứ hạng tìm kiếm.

Tăng cường bảo mật website

Nếu phát hiện website bị nhiễm mã độc, robot sẽ cân nhắc việc tiếp tục index website hay không, nhằm bảo về người dùng web. Vì vậy, hãy đảm bả rằng website của bạn thật sự an toàn cho người dùng.

Chưa có sitemap và cấu trúc danh mục lộn xộn

Một website giống như một thư viện chứa thông tin. Nếu các quyển sách được xếp lộn lộn, không có thứ tự và gắn thẻ vô tổ chức thì làm sao để tra cứu nhanh được đúng không nào? Vì vậy, hãy ngưng ngay hành động đặt thẻ tag hay nhồi nhét chuyên mục cho các bài viết.

Thiết lập robots.txt

Để chỉ rõ robot Google đi theo hướng nào và không index url nào, bạn nên có file robots.txt để chỉ rõ, tránh Google index những url bảo mật như link đăng nhập admin. Bạn không muốn người khác vào link admin để dò pass nhé.

Dùng Google webmaster tool (hay còn gọi là Google Search Console) để gửi sitemap và các url cần index

Google webmaster tool hay Google Search console là một công cụ lợi hại mà Google cung cấp miễn phí để website được index nhanh hơn
Google webmaster tool hay Google Search console là một công cụ lợi hại mà Google cung cấp miễn phí

Google webmaster tool hay Google Search console là một công cụ lợi hại mà Google cung cấp miễn phí để website được index nhanh hơn. Để đẩy nhanh quá trình index, bạn có thể “ép” Google index bằng cách gửi sitemap (sơ đồ website) và các url quan trọng để Googel tiếp nhận, chỉ đường cho robot vào lấy thông tin. Nếu bạn dùng WordPress để làm web thì cài plugin Yoast SEO để tạo sitemap nhé.