Google Sandbox là gì? Làm sao để không bị dính Google Sandbox

Google Sandbox là một thuật ngữ khá quan trọng trong SEO nhưng không phải ai cũng biết. Vậy Google Sandbox là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Google Sandbox là gì?

Nếu dịch Tiếng Anh sang Tiếng Việt, từ Sandbox có nghĩa là khuôn, bình đựng cát. Trong lập trình và kỹ thuật máy tính, sandbox là cô lập một đoạn code hay phần mềm nào đó, hạn chế hoặc chạy có kiểm soát trong một môi trường nhất định (như chạy trên máy ảo vậy) và không cho nó tác động đến toàn bộ tài nguyên máy tính.

Về lĩnh vực SEO, Google Sandbox là tình trạng website bị đưa vào dạng “quản thúc tại gia” của Google. Website vẫn được Google index và chấm điểm. Tuy nhiên, khi người dùng tìm kiếm, website của bạn sẽ không hiển thị. Google phạt cảnh cáo và cho thời gian để bạn sửa lại website. Cần phân biệt Google Sandbox với trường hợp cấm vĩnh viễn hay dính thuật toán nhé.

Google Sandbox là gì?
Google Sandbox là gì?

Một số cấp độ phạt như sau

+ Không index website vĩnh viễn

+ Phạt do dính thuật toán chống spam của Google.

+ Đưa vào diện cảnh báo Sandbox. Đây là một cơ hội cho các website spam và bị spam kiểm tra những gì chưa phù hợp với tiêu chí của Google và phù hợp với nhu cầu của người dùng. Tuy nhiên, nếu những tình trạng spam này không được khắc phục và tiếp diễn trong một khoảng thời gian dài thì website rất có thể bị phạt vĩnh viễn.

Làm sao để biết website có bị dính Google Sandbox hay không?

Xem trên Google Webmaster Tool hay còn gọi là Search Console

Để kiểm tra website có bị theo dõi hay không bạn truy cập vào công cụ Webmaster Tool.

Trong mục “Lưu lượng tìm kiếm” bạn chọn “Tác vụ thủ công” – đây là nơi Google thông báo về tất tần tật các hình phạt dành cho website và nguyên nhân kèm theo.

Giao diện Search Console cũ

Kiểm tra phạt Google Sandbox trên giao diện Search Console cũ
Kiểm tra phạt Google Sandbox trên giao diện Search Console cũ

Giao diện Search Console mới

Kiểm tra phạt Google Sandbox trên giao diện Search Console mới
Kiểm tra phạt Google Sandbox trên giao diện Search Console mới

Tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm khác như Bing hay Yahoo

Kiểm tra xem thứ hạng của website hiện tại trên các công cụ tìm kiếm khác như Yahoo Search hoặc Bing Search và so sánh kết quả đó với Google Search. Thông thường, website bị Sandbox là những website đã có một vị trí khá cao trên Google và các công cụ tìm kiếm khác. Điều này là do sự khác biệt về thuật toán tìm kiếm và xếp hạng website của Google so với các công cụ khác.

Tìm kiếm trên chính Google

Tìm kiếm trên Google theo cú pháp site:tên-website.domain. Ví dụ: site:seonhanh.vn nếu ra khoảng 1 – 3 trang kết quả trả về website của bạn có nghĩa bạn vẫn an toàn. Nếu trả về rất ít thì có thể website của bạn đã dính Sandbox. Trường hợp xấu nhất: “Không tìm thấy kết quả phù hợp …” nghĩa là bạn dính vào trường hợp phạt 1 hoặc 2 rồi nhé (vĩnh viễn hoặc dính thuật toán).

Kiểm tra tên Google theo nằng từ khóa site:tên miền
Kiểm tra tên Google theo nằng từ khóa site:tên miền

Kết quả tìm kiếm trả về khoảng 2 – 3 trang là vẫn ok nhé.

Nếu trả về nhiều kết quả website của bạn nghĩa là chưa bị phạt
Nếu trả về nhiều kết quả website của bạn nghĩa là chưa bị phạt

Website kiểm tra: xehoitaynguyen.vn

Nếu kết quả như thế này thì website của bạn đang nguy rồi nhé. Mình demo bằng một tên miền không có thui, nhưng nếu website của bạn bị phạt thì cũng như không tồn tại đối với Google.

Website bị Google phạt nặng
Website bị Google phạt nặng – Ví dụ demo

Làm gì khi bị Google đưa vào danh sách đen

Kiểm tra lại nội dung website

Một trong những nguyên nhân có thể là

+ Tối ưu Onpage chưa tốt. Cần kiểm tra lại các bài viết có spam từ khóa hay có để backlink spam cho website khác hay không.

+ Các thẻ title, description có liên quan với content hay không.

+ Đảm bảo rằng website của bạn vẫn bảo mật. Rất nhiều website mình thấy bị lỗi redirect. Search Google ra website nhưng nhấp vào lại chuyển sang web khác. Lỗi này nếu không khắc phục sớm sẽ rất nguy hiểm, khiến website của bạn mất người xem và bị Google phạt nặng hơn.

Kiểm tra lại backlink

+ Nếu bạn đang spam backlink ồ ạt thì nên dừng lại ngay. Cân nhắc gỡ bỏ bớt. Đi backlink chất lượng với nội dung và anchor text khác biệt tại những website uy tín để gỡ điểm từ Google. Việc này không được gấp, đi link từ từ thui nhé.

+ Kiểm tra có backlink từ website xấu nào trỏ về website của bạn hay không. Đôi khi trong kinh doanh, đối thủ chơi xấu lẫn nhau là chuyện thường thấy. Một backlink trên web đen cũng ảnh hưởng rất nhiều đến website của bạn.

Báo cáo cho Google nếu cầu thiết

Trong trường hợp website bị DDOS, backlink xấu trỏ về với mức độ quá lớn, bạn có thể cân nhắc việc báo cáo với Google. Nói to và rõ rằng “Tôi vô can”.

À quên, bạn cần phân biệt website bị đưa vào sandbox khác với web bị dính thuật toán lọc spam của Google nhé. Thuật toán Penguin cũng phạt website nhưng chỉ phạt trang lẻ nào trong website của bạn vi phạm về spam. Sandbox đưa toàn bộ website của bạn vào diện cảnh cáo luôn nhé. Một lời khuyên của Seonhanh với bạn: Hãy SEO Onpage và SEO Offpage thật tốt, theo đuổi người dùng, Google sẽ tìm đến bạn. Tìm hiểu thêm về SEO OnpageSEO Offpage nhé.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn có thêm kiến thức hữu ích về Google Sandbox.