Công cụ hỗ trợ SEO

Người ta thường hay nói “của rẻ là của ôi”. Tuy nhiên, về cá nhân mình vẫn đang sử dụng các công cụ SEO miễn phí để làm việc. Được cho dùng công cụ SEO miễn phí thì chả dại gì không xài cả phải không nào. Bài viết dưới đây, mình xin giới thiệu những công cụ miễn phí cho dân SEO

Google Analytics

Đây được coi là công cụ thần thánh đầu tiên mà bất cứ thành viên vương quốc SEO nào cũng phải biết. Kiểu như con cá không có nước thì nó không thể bơi, dân làm SEO mà không biết xài Analytics thì chẳng khác nào con cá ở trên cả. Google Analytics là một công cụ SEO miễn phí của Google cho phép tạo ra các bảng thống kê chi tiết về khách đã viếng thăm một trang web. Những lợi ích mà Google cho phép người dùng sử dụng Analytics là về độ chính xác lẫn chất lượng nguồn thông tin được thống kê (về số lượng người truy cập; nguồn truy cập đến từ đâu; hành vi của người dùng trên Website của bạn…).

Google Analytics là một công cụ SEO miễn phí của Google
Google Analytics là một công cụ SEO miễn phí của Google

Google Webmaster Tool

Đây là người anh em chơi chung rất thân với Google Analytics, kiểu như chúng ta hít thở không khí thì phải có thức ăn đi kèm. Hơn nữa, công cụ này được Google cung cấp hoàn toàn miễn phí cho người làm SEO. Về cơ bản thì cơ chế hoạt động của Webmaster Tool cũng đưa ra một số thông tin thống kê về tình hình hoạt động của Website giống với Analytics, nhưng giiao diện của nó lại dễ sử dụng hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, về quan điểm cá nhân thì mình vẫn thích dùng Webmaster Tool hơn, lý do là mình sẽ thống kê được những backlink đã được Google chấp nhận Index trên website chính của mình chạy chiến dịch. Đây là điểm cộng hay ho nhất mà mình rất khoái khi những liên kết kém chất lượng được Google ra tay xử lý giúp mình.

Google Keyword Planner

Thực tế thì đây là một cụ có trong các chiến dịch chạy Adwords của mình hay dùng. Hồi xưa khi mà Keyword Tool đang còn sống thì mình vẫn hay áp dụng nó cho công việc. Tuy nhiên, kể từ ngày Keyword Planner ra đời thay cho cái chết của Keyword tool thì mình hoàn toàn hài lòng.
Thao tác sử dụng cũng rất dễ dàng, bạn có thể sử dụng công cụ SEO này hoàn toàn miễn phí bằng cách đăng nhập vào Google Adwords → Tools → Keyword Planner.

Công cụ SEO miễn phí Google Keyword Planner
Công cụ SEO miễn phí Google Keyword Planner

SEO Quake

Đây là một Add On của Google cung cấp cho các trình duyệt. Mình hay có thói quen truy cập Google bằng Chrome dể hạn chế quảng cáo. Về cơ bản khi bạn đã cài đặt cho trình duyệt thì ở góc bên phải màn hình trình duyệt sẽ xuất hiện biểu tượng cho công cụ này. Trong rất nhiều công cụ SEO miễn phí cho website thì seonhanh vẫn thích sử dụng công cụ này hơn, vì tác dụng chính của nó là phân tích các dữ liệu của một webpage về traffic, liên kết, số lượng chia sẻ mạng xã hội, mật độ từ khóa, kiểm tra việc tối ưu On-page và nhiều thứ khác nữa.

MozBar

Trong giới làm SEO thì có truyền tai nhau về một cộng đồng có tên gọi là Moz, theo như mình biết thì hiện nay cộng đồng này rất có uy tín với mọi người. Vì vậy, bạn có thể thử xài MozBar để trải nghiệm xem thế nào nhé. Đây là plugin chạy trên trình duyệt giống như SEOQuake, bạn có thể cài đặt trực tiếp trên trình duyệt Chrome để làm việc nhé. Tất nhiên là có phiên bản miễn phí và có phí để sử dụng rồi. Tuy nhiên, khi bạn đã xác định đi theo con đường lâu dài thì cá nhân mình nghĩ rằng nên xài bản có phí để có nhiều tính năng hơn nhé.

XSEO

Đây là một công cụ được sử dụng miễn phí trong một năm của công ty EAI, về cá nhân mình thì luôn ưu tiên sử dụng cho những công nghệ nào do người Việt Nam mình tạo ra. Những điểm nổi bật của công cụ SEO miễn phí XSEO mà mình nhận thấy ở công cụ này là:
– Tăng lượt view chất lượng ổn định
– Tăng thời gian xem trang
– Tăng thứ hạng từ khóa nhanh chóng.
– Hỗ trợ SEO backlink.
– Cải thiện Google index
– Tăng lượt truy cập chất lượng cho website
– Thiết lập từ khóa, báo cáo thứ hạng từ khóa.

Những điểm nổi bật của công cụ SEO miễn phí XSEO
Những điểm nổi bật của công cụ SEO miễn phí XSEO

Trên đây seonhanh có giới thiệu đến cho các bạn làm SEO những công cụ làm SEO miễn phí hiệu quả mà tự mình đã dùng thử và cảm nhận. Dưới quan điểm của mình thì không bài trừ miễn phí hay có phí. Đơn giản vì nếu nó đưa ra cho mình được những giải pháp phù hợp cho công việc thì mình vẫn rất hoan nghênh thôi.