Những lỗi SEO khiến bạn biến mất khỏi Google

Khi cố gắng đưa website lên top càng nhanh càng tốt, đôi lúc chúng ta vướng phải những lỗi SEO nên vô tình bị các công cụ tìm kiếm đánh giá là đang spam, seo mũ đen. Điều tai hại là website của bạn bị đánh tụt hạng một cách bất ngờ, thậm chí biến mất khỏi danh sách kết quả tìm kiếm. Vậy, làm sao để tránh mắc phải những lỗi đó, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Những lỗi SEO khiến bạn biến mất khỏi Google

Khi SEO Onpage và SEO Offpage, mình khuyên các bạn nên kiên nhẫn và kìm hãm sự tham lam. Nếu nóng vội trong việc tối ưu bạn có thể vướng phải những vấn đề sau

Spam từ khóa trong bài viết và trang web

Spam trong nội dung bài viết

Để khiến bài viết có vẻ liên quan, bạn thường cố gắng nhồi nhét từ khóa vào bài viết. Một bài viết mà từ khóa lặp đi lặp lại liên tục có thể khiến người đọc nhàm chán và bị Google đánh giá là spam. Đó là một trong những vấn đề thường gặp khi bạn tiến hành tối ưu SEO Onpage.

Nhồi nhét từ khóa là lỗi SEO khiến bạn trả giá đắt
Nhồi nhét từ khóa là lỗi SEO khiến bạn trả giá đắt. Bài viết nên rải từ khóa một cách thật tự nhiên nhé.

Để tránh lỗi này, chúng ta nên rải từ khóa ra khắp bài viết, không để từ khóa bị dồn một chỗ. Chú ý, nên tham các từ khóa phụ, các hình thức biến đổi của từ khóa chính để bài viết trở nên xoay quanh từ khóa chính mà vẫn đảm bảo tính mạch lạc, không dính lỗi spam keywords. Từ khóa nên nằm ở tiêu đề, một vài tiêu đề phụ nhưng đừng lạm dụng. Phương châm mà chúng ta nhắm đến là “Phải thật tự nhiên”. Chúng ta có thể dùng các công cụ miễn phí để kiểm tra mật độ từ khóa. Theo kinh nghiệm của mình, mật độ từ khóa phù hợp như sau:

+ Bài viết  500 từ, không quá 5 từ khóa lặp lại nếu từ khóa có trên 4 từ, không quá 3 lần nếu từ khóa dài.

+ Bài viết 500 từ trở lên, tốt nhất là 1000 chữ, mật độ từ khóa tốt nhất nằm trong khoảng 0.7 – 3%, tuyệt đối không vượt quá 10%.

Một số công cụ kiểm tra mật độ từ khóa:

+ Công cụ chấm điểm SEO content: reputation.vn

+ Trang kiểm tra đạo văn (sẵn check luôn mình có copy của ai không): kiemtradaovan.com

+ Plugin Yoast trong WordPress.

Spam trong trang web thông qua chữ ẩn, giấu nội dung bằng code

Một số bạn đọc ở đâu đó cách thêm từ khóa mà không làm người dùng khó chịu là nhét keywords vào trang web nhưng người dùng không thể đọc được, chỉ cho robot Google đọc (vì nó đọc trong code mà).

+ Màu chữ trùng với màu nền, như vậy thì người dùng không đọc được đúng không nào

+ Di chuyển chữ bằng css sao cho khối nội dung ra khỏi vùng nhìn thấy trên màn hình. Ví dụ: dùng css đặt thuộc tính margin-left: -1000px. Như vậy, chữ sẽ chạy qua bên trái 1000px, ra khỏi khung hiển thị của màn hình máy tính. Hoặc dùng position và top để đặt nội dung ở vị trí không nhìn thấy.

Spam từ khóa bằng chữ ẩn là lỗi SEO khiến bạn bay khỏi Google
Spam từ khóa bằng chữ ẩn là lỗi SEO khiến bạn bay khỏi Google

Spam backlink – hoặc cố tình đi link chéo

Backlink là yếu tố quan trọng và được dân SEO cày dữ dội khi SEO Offpage. Tuy nhiên, nếu đi backlink thiếu chọn lọc hoặc quá đà sẽ dẫn tới spam và lãnh hậu quả. Ngoài ra, một số SEOer nghĩ ra chiêu đi link chéo hay còn gọi là trao đổi backlink. Web bạn kéo cho web mình thì mình kéo lại hay dùng web vệ tinh trỏ backlink liên tục về web chính. SEO Offpage quan trọng nhưng đừng quá đà. Tránh mắc những lỗi SEO vì tham lam.

Để không bị tình trạng spam backlink

+ Lên lịch đi backlink phù hợp, mỗi ngày đi ở nhiều nơi khác nhau. Đừng tham lam.

+ Nếu trao đổi backlink, nên xen kẽ link dofollow và nofllow. Dofollow là thuộc tính điều hướng chỉ cho google biết link này, liên quan đến bài viết và là link quan trọng. Google sẽ index và tính backlink cho web kia. Nếu để nofollow, Google sẽ bỏ qua và không tính là backlink.