Tấn công DDOS là gì?

DDOS là một hình thức tấn công khá phổ biến nhắm vào các website? Việc mất dữ liệu từ DDOS là khó xảy ra. uy nhiên, lại khó ngăn chặn các cuộc tấn công DDOS. Vậy tấn công DDOS là gì?

Tấn công DDOS là gì?

Theo thuật ngữ chuyên ngành, tấn công DDOS được xem là hình thức tấn công từ chối dịch vụ phân tán, làm cho những người dùng không thể sử dụng tài nguyên của một máy tính hoặc website.

Tấn công DDOS là gì?
Tấn công DDOS là gì?

Mục đích khi DDOS một website nào đó

Việc tấn công DDOS ngăn cản các người dùng bình thường truy cập và website và xem thông tin trên web của bạn, mang lại nhiều khó khăn và cản trở cho đơn vị sở hữu trang web đó. Thậm chí, điều này còn có thể làm cho website của bạn tuột hạng trên các công cụ tìm kiếm do “sập” một cách đột ngột và không mang lại các trải nghiệm tốt cho người dùng (tình trạng quá tải web).

Ví dụ nhé, đối thủ của bạn bán cùng một món hàng với bạn. Hiên tại đang là mùa cao điểm bán món hàng đó, dịp lễ Tết chẳng hạn. Việc đánh sập website đối thủ sẽ khiến người dùng chuyển sang mua hàng trên web của bạn.

Ngoài ra còn nhiều mục đích khác như

+ Tấn công thù địch.

+ Động cơ chính trị, đánh sập các website không muốn người khác xem thấy. Hoặc phá hoại quốc gia khác.

+ Tống tiền. Đe dọa đánh sập website nếu không đóng “tiền mãi lộ”. Cũng giống như việc xã hội đen đập quán đòi tiền bảo kê vậy.

Làm sao để ngăn chặn DDOS

Câu trả lời là khó. Chỉ có thể cản một phần nào đó. Vì bản chất của DDOS là truy cập của người dùng. Khi lượng truy cập quá lớn, vượt quá mức chịu tải của server hosting thì website bị sập. Hoặc nếu chưa sập thì sẽ ảnh hưởng đến tốc độ của người dùng khác do chiếm nhiều băng thông.

Có một số công cụ và phần mềm ngăn chặn DDOS tuy nhiên chi phí lại rất đắt đỏ và thường dùng cho các hệ thống lớn. Còn các website nhỏ thì đành chịu trận vì DDOS thì hacker cũng cần một lượng máy tính nhiều (thường là các máy nhiễm virus do cài crack …) và không thể duy trì lâu do nguy cơ bị phát hiện. Một số dịch vụ chặn DDOS miễn phí hiệu quả nhất có thể kể đến là CloudFlare. Tuy nhiên, sử dụng DNS của CloudFlare có thể làm chậm website của bạn.