Tìm hiểu về thuật toán Google Penguin

Ngoài thuật toán tìm kiếm, xếp hạng website, Google còn có thuật toán để lọc spam, chống những website cố tình SEO mũ đen để thao túng kết quả tìm kiếm. Một trong những thuật toán rất quan trọng của Google là thuật toán Google Penguin (Chim cánh cụt). Vậy Google Penguin là gì?

Sơ lược về Google Penguin

Google Penguin Algorithm là một thuật toán chống spam của Google, được tạo ra nhằm mục đích ngăn chặn các hành vi spam backlink và nhồi nhét từ khóa để tăng nhanh thứ hạng website. Sau nhiều lần cập nhật, thuật toán Google Penguin này đã có thể chạy real-time (lọc theo thời gian thực), hạ thứ hạng ngay lập tức những trang web có dấu hiệu vi phạm. Thuật toán này sẽ chỉ giảm thứ hạng của những page trên site vi phạm quy định, thay vì toàn bộ webiste.

Tìm hiểu về thuật toán Google Penguin
Tìm hiểu về thuật toán Google Penguin – chống spam backlink

Những ý tưởng cơ bản của website này

  • Số lượng lớn đường dẫn đổ đặt page trong thời gian ngắn: Mua bán liên kết, dùng tool bắn link từ forum, đặt link ẩn, thao túng liên kết thông qua hệ thống vệ tinh
  • Backlink đến quá nhiều từ các trang không liên quan
  • Link trỏ đến từ các trang website xấu
  • Anchor text spam
  • Spam liên kết trong bình luận từ trang khách hoặc MXH

Cách lỗi cần tránh để không dính thuật toán Google Penguin

Nhồi nhét từ khóa một cách thiếu tự nhiên

Mật độ từ khóa quá nhiều trong một bài viết sẽ bị Google dòm ngó ngay lập tức. Bạn có thể kiểm tra mật độ từ khóa cũng như xem bài viết của mình có chuẩn SEO hay chưa bằng một số công cụ như plugin Yoast SEO nếu bạn đang dùng WordPress, hoặc reputation.vn, kiemtradaovan.com.

Ngoài ra, còn một dạng spam từ khóa dạng ẩn nữa. Từ khóa đưa vào trang web nhưng không để người dùng thấy bằng cách dùng mã css để ẩn đi. Đây là một hình thức SEO mũ đen mà mình từng nhắc tới.

Thuật toán Google Penguin chống lại việc spam từ khóa
Thuật toán Google Penguin chống lại việc spam từ khóa

Xây dựng backlink không tự nhiên

Các yếu tố để Google một website là an toàn với người dùng, mang lại thông tin hữu ích (đa dạng, chính xác, đáng tin cậy), và tối ưu SEO để công cụ tìm kiếm dễ đánh giá. Backlink là một tiêu chí mà Google đánh giá độ tin cậy của website. Backlink tự nhiên phải là backlink do người khác đặt cho bạn vì họ thấy hay nên đem website của bạn đi giới thiệu, chia sẻ cho người khác chứ không phải do bạn tự tạo ra để đánh lừa Google. Việc bạn đi backlink cũng là vi phạm nhưng quan trọng là Google phát hiện hay không. Backlink chất lượng của Google là backlink tự nhiên, còn với dân SEO chưa hẳn là backlink tự nhiên mà chỉ đơn giản là lừa được Google. Không lừa được thì bị phạt, đơn giản là vậy. Vậy, làm sao Google phát hiện ra backlink kém chất lượng?

+ Link chỉ tập trung vào 1 từ khóa: Bạn chỉ làm link SEO cho 1 từ khóa mà không đặt link SEO cho các từ khóa mở rộng. Lỗi này Google phạt không quá nặng nó sẽ đánh tụt hạng từ khóa xuống trang 3 trở xuống. Đây là một lỗi khá phổ biến. Để khắc phục lỗi này, chúng ta nên sử dụng anchor text đa dạng, nhiều loại kết hợp với nhau. Không để quá nhiều anchor text, anchor text trỏ về cùng một link mà nên đa dạng và tùy biến liên tục.

+ Quá nhiều backlink trong thời gian ngắn. Tiêu chí này còn phụ thuộc vào tuổi đời của website, số lượng bài viết cũng như thứ hạng hiện tại của website. Những website uy tín, lâu năm thì việc người dùng chia sẻ là hoàn toàn bình thường, rất khó để Google nhận ra spam. Nhưng website mới có ít nội dung sẽ phải cận thận khi đặt link toàn trang trên các site có index cao. Backlink quá nhiều trong thời gian ngắn không tương xứng với nội dung hiện có sẽ làm cho website của bạn bị phạt nặng.

+ Đặt anchor không liên quan đến nội dung. Đi backlink vào những bài viết không liên quan sẽ gây hại cho website của bạn.

+ Backlink từ những website hoặc page có chất lượng kém và nội dung trùng lặp. Google sẽ phạt những website có nội dung copy, hoặc có mã độc nguy hại và phạt luôn những website “đồng lõa”. Khi bạn có một hệ thống website, bạn thường đi chéo backlink với nhau, nhưng khi một site nào đ1o bị phạt, những website khác sẽ bị ảnh hưởng. Vì vậy, ngay khi một trang bị phạt, hãy chuyển các backlink trên trang đó sang nofollow hoặc đơn giản là xóa đi.

Trao đổi backlink trực tiếp

Đi chéo backlink là hành vi bị cấm. Ví dụ bạn bỏ tiền để mình đặt link trên website seonhanh.vn nhằm cày backlink. Tuy nhiên nếu bị phát hiện thì cả 2 web đều bị phạt. Xây site vệ tinh để trỏ link cũng là một dạng đi link chéo. Vậy làm thế nào để tránh bị phạt?

+ Link phải liên quan đến content. Những link đặt vô nghĩa sẽ gây hại cho bạn.

+ Đi link chéo nhưng không qua lại trực tiếp. Nếu website của đối tác đi link cho bạn, thì bạn nên dùng site vệ tinh trả lại một link, không nên dùng trực tiếp website nhận link để trả lại ngay một link cho web đối tác.

Bạn có thể kiểm tra các backlink bằng công cụ Aherfs. Ngoài ra, để biết khi nào website đang trong trạng thái bị phạt, bạn có thể xem bài viết Google Sandbox.