Hiện nay, khi xây dựng một website bạn thường nghe nói phải “code này code nọ” hoặc “Dùng WordPress đi cho nhanh”. Vậy WordPress là gì? Vì sao có nhiều lời khuyên nên chọn WordPress để làm website.

Tổng quan về website

Xây dựng website cần những yếu tố nào?

Nếu ví một website như một ngôi nhà thì chúng ta cần những thành phần sau:

  • Hosting – “Đất nền”. Muốn xây nhà đầu tiên phải có chỗ xây đúng không. Website cũng tương tự, bạn cần có nơi để chứa mã nguồn cho website của mình.
  • Domain (tên miền) – “Biển số nhà”. Website của bạn được xây dựng để người dùng vào xem. Do đó, bạn cần có một địa chỉ để mọi người tìm đến. Địa chỉ IP chính là địa chỉ nhà của hosting – nơi đặt website của bạn. Tuy nhiên, IP chỉ là một dãy số, rất khó dễ, tên miền là một cách thay thế cho IP, vừa giúp dễ nhớ, vừa làm thương hiệu cho website. Khi người dùng nhập tên miền vào thanh địa chỉ của trình duyệt và nhấn enter, tên miền sẽ được phân giải và chuyển thành IP tương ứng.
  • Website: Đây chính là ngôi nhà bạn đang nhắm tới.
Những thành phần cần thiết cho website: hosting - domain -website
Những thành phần cần thiết cho website: hosting – domain -website

Bải viết nên xem

Cấu trúc cơ bản của một website

Giao diện (Front-end): Là những gì chúng ta thấy nó hiển thị ra bên ngoài như bố cục, màu sắc của website. Phần này chúng ta gọi là giao diện và nó được xếp vào loại Front-end của một website.

Mã nguồn xử lý hệ thống (Backend): nhiệm vụ của backend là kết nối giao diện và cơ sở dữ liệu. Nhận các tương tác của người dùng từ giao diện, xử lý và trả về kết quả.

Cơ sở dữ liệu (Database): Là nơi lưu lại toàn bộ dữ liệu của website. Đối với các file, thông thường sẽ được lưu tại một thư mục riêng trên server và lưu đường dẫn vào cơ sở dữ liệu.

WordPress là gì?

Giới thiệu WordPress

WordPress là hệ quản trị nội dung CMS, mã nguồn mở, được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. Ngoài WordPress, còn có một số những CMS khác như Drupal, Joomla. Tuy nhiên, WordPress có thể nói là mã nguồn CMS mở phổ biến nhất hiện nay.

  • Số lượng website làm bằng WordPress chiếm 27% tổng số lượng website trên thế giới.
  • Trong số 100% các website sử dụng CMS, WordPress chiếm 60%.
  • WordPress đã được dịch sang 169 ngôn ngữ khác nhau, bao gồm phiên bản Tiếng Việt được dịch đầy đủ.
  • Chỉ tính các giao diện (hay còn gọi là theme) miễn phí trên thư viện WordPress.org thì đã có hơn 2.700 themes khác nhau.

Vì sao nên chọn WordPress để làm website?

Không phải vô cớ mà WordPress trở thành lựa chọn hàng đầu khi một ai đó có ý định xây dựng website. Sau đây là một số lý do khiến WordPress trở nên được ưa chuộng, giải thích lý do vì sao nên chọn WordPress để làm website.

Ưu điểm của WordPress. Vì sao nên chọn WordPress để làm website?
Ưu điểm của WordPress. Vì sao nên chọn WordPress để làm website?

Dễ sử dụng và quản lý nội dung. Nội dung bài viết trong WordPress được sắp xếp hợp lý, ít thao tác phức tạp. Người dùng chỉ cần vài ngày làm quen là đã có thể sử dụng thành thạo có giai đạon như tạo bài viết, chuyên mục, thẻ, chỉnh sửa menu …

Hỗ trợ nhiều thể loại website. Ban đầu WordPress được tạo nhằm phục vụ cho các website dạng blog cá nhân, tin tức nhỏ. Theo thời gian, số lượng người dùng tăng lên, cộng đồng mở và cộng tác viên, developer cũng tăng theo giúp WordPress ngày càng mở rộng. WordPress hiện nay có thể dùng cho các dạng website tin tức, bán hàng, thương mại điện tử với sự ra đời của Woocommerce, web chuyên dụng, rao vặt.

Bảo mật tốt. WordPress được cộng đồng mở liên tục cập nhật và nâng cấp. Hiện nay, vẫn chưa có báo cáo nào cho thấy lỗ hổng bảo mật trong core WordPress. Những bản cập nhật WordPress đều nhầm mục đích tăng tốc xử lý, gia tăng tính năng.

Nhiều giao diện và plugin để chọn lựa, dễ dàng thay đổi giao diện. WordPress hiện nay có rất nhiều nhà phát triển giao diện hay còn gọi là theme và plugin. Bạn có thể tải về và sử dụng miễn phí các theme và plugin trên wordpress.org (phân biệt với wordpress.com nhé – cung cấp dịch vụ phụ trợ cho WordPress). Ngoài ra, bạn có thể mua các giao diện trả tiền và plugin tại các website như Theme Forest, Template Monster, hay mua trực tiếp từ developer như BeTheme.

Thân thiện với thiết bị di động. Hiện nay, với sự phát triển của smartphone thì lượng người dùng lướt web trên điện thoại nhiều hơn nhiều so với trên máy tính. Các theme WordPress chuẩn đều hỗ trợ tốt cho việc hiển thị thông qua cơ chế responsive. Nếu sử dụng theme từ những nhà cung cấp uy tín thì bạn không cần lo về vấn đề giao diện cho mobile.

Hỗ trợ SEO tốt. Bạn làm ra website nhưng để người khác tìm thấy và vào xem website thì bạn cần SEO. WordPress cung cấp rất nhiều công cụ để tối ưa SEO cho website như plugin Yoast SEO, All SEO.

SEO là gì bạn có thể xem thêm tại chuyên mục Kiến thức SEO nhé.

Khả năng tùy chỉnh. Mặc dù bạn sử dụng giao diện mua hay tự làm thì vẫn có khả năng mở rộng tính năng bằng plugin. Các theme hiện nay đều phát triển theo hướng xây dựng một giao diện chính, các tính năng đều chuyển thành dạng plugin. Nếu không sử dụng, bạn có thể tắt plugin đó đi, hoặc muốn thêm tính năng, bạn có thể cài plugin hoặc tự code plugin. WordPress cũng cung cấp khả năng tùy chỉnh css và javascript. Tuy nhiên, bạn cần có kiến thức và cẩn thận khi chỉnh sửa.