Google Dance - Hiện tượng thứ hạng từ kháo thay đổi thất thường

Một trong những vấn đề nhức nhối mà một số bạn thường inbox hỏi trên fanpage SEO Nhanh:”Vì sao website của mình thứ hạng có lên rồi xuống hoài vậy. Mới hôm trước vừa trang 1, qua hôm sau mất hút”. Chắc hẳn dân làm SEO ai cũng gặp tình trạng này khi chạy dự án cho khách hàng. Có hôm thứ hạng từ khóa thay đổi thất thường, lên xuống chóng mặt. Hiện tượng này làm cho không ít những anh đang làm SEO lắng, mất ăn mất ngủ. Vậy nguyên nhân gì? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Thứ hạng từ khóa thay đổi thất thường - Mất tích trong kết quả trả về
Thứ hạng từ khóa thay đổi thất thường – Mất tích trong kết quả trả về

Thứ hạng từ khóa thay đổi thất thường do Google Dance

Google Dance là hiện tượng thứ hạng từ khóa “nhảy nhót” liên tục. Từ khóa nhảy làm con tim SEOer cũng muốn nhảy theo luôn. Đang lên top, vui mừng cảm thấy lâng lâng khó tả, bỗng dưng hạ cánh cắm đầu xuống đất thì cảm giác thốn đến mức nào. Vừa ngày hôm trước thấy nằm top 20, ngày hôm sau ở tận 50. Đôi lúc, có từ khóa nhìn thấy hạng 66, qua hôm sau đã đóng bộ phim mất tích.

Google Dance - Hiện tượng thứ hạng từ kháo thay đổi thất thường
Google Dance – Hiện tượng thứ hạng từ kháo thay đổi thất thường

Vậy, vì sao website của bạn dính Google Dance làm từ khóa bị rớt hạng?

Tự hỏi mình, bạn có đang tiến hành SEO mũ đen hay không. SEO mũ đen là gì thì xem bài viết về SEO mũ đen của SEO Nhanh nhé.

+ Bị Google phát hiện nội dung copy. Khi đăng bài viết, Google index và đưa website của bạn lên top. Tuy nhiên, một thời gian, thuật toán của Google bắt đầu nhận diện phân tích sâu web của bạn và phát hiện nội dung trùng lặp nên cho rớt hạng.

+ Backlink đổ về. Khi website của bạn có backlink trỏ về, ngay lập tức website củ bạn cần được nhận diện và đánh giá lại. Nếu backlink tốt, website của bạn lên lại nhanh thui. Nếu phát hiện spam, thì tiêu đấy.

+ Spam trên Google Plus. G+ là một kênh social media tốt để hỗ trợ SEO bên cạnh Facebook vì nó là con của Google. Tuy nhiên, việc spam bài viết và link liên tục trên Google Plus cũng hại website của bạn đấy.

+ Cày view, chạy auto nên bị Google phát hiện.

Giải pháp để website để bạn ổn định và phát triển lên top từ khóa

+ Tối ưu Onpage website một lần nữa.

+ Kiểm tra SEO Offpage, backlink, kênh mạng xã hội. Bạn có thể dùng công cụ Aherfs để kiểm tra lại backlink: https://ahrefs.com

SEO Onpage, SEO Offpage, Backlink mình đều có bài viết riêng, các bạn tham khảo thêm nếu chưa hiểu nhé.

+ Viết bài ổn định, đừng dồn 1 cục rồi đăng nhé. Nếu không đủ lực thì mỗi tuần đăng 2 -3 bài theo những ngày cố định, hạn chế dồi nhét bài hay không đăng bài thời gian dài.

+ Tạm ngưng spam bài viết trên Fanpage, thay vào đó nên đăng những status, những bài content chất lượng để câu tương tác. Đối với G+ ngưng share bài, tạm nghỉ một thờ gian và thêm các bài content khác.

+ Nếu bạn đang copy bài viết của người khác thì nên gỡ ngay nhé. Chỉnh sửa lại sao cho giống dưới 30%.

+ Kiểm tra backlink, xem có link xấu từ các web đen hay backlink tăng đột biến không.

+ Vào Google Search Console để check sandbox, xem Google có nhắc nhở hay phạt gì không?

Để tránh bị dính Google Dance, bạn nên tập trung SEO Onpage nhiều hơn. Việc đi link nên đều đặn, ưu tiên chất lượng hơn số lượng, mỗi ngày chừng 1 – 2 link nhưng thật chất, tương tác nhiều. Có như vậy, website của bạn mới được ổn định.

Nếu áp dụng các cách trên mà tình trạng thứ hạng từ khóa thay đổi thất thường vẫn không được cải thiện, bạn nên cân nhắc ngưng một thời gian và làm lại từ đầu nhé.